Từ lâu, Ngọc Mai (còn được gọi với cái tên thân mật là Mai Xăm) đã là một cái tên nổi bật trong lĩnh vực phun xăm thẩm mỹ. Điều hành thương hiệu Mai Beauty & Academy đình đám tại Hà Nội, Master Mai Xăm luôn thu hút sự chú ý của mọi người bởi đôi tay tài hoa cùng bảng thành tích đầy ngưỡng mộ khi tham dự hàng loạt sự kiện, cuộc thi lớn nhỏ trong vai trò Ban giám khảo. Chính vì vậy, trong thời gian một năm trở lại đây, khi chị thường xuyên xuất hiện trong hình ảnh thanh đồng đặc trưng của đạo Mẫu, rất nhiều người đều thắc mắc. Chia sẻ về điều này, chị cho biết, khi duyên đến thì chị quyết định ra hầu giá. Đó là câu chuyện mà chỉ có những người trong cuộc như chị mới hiểu.

Ở Việt Nam, đạo Mẫu được xem là tín ngưỡng bản địa có nguồn gốc lâu đời, tồn tại qua ngàn năm biến thiên trong dòng chảy của lịch sử, văn hóa. Người ta tin rằng, sự thành tâm với niềm tin được phù trợ của tiên thánh, đã tạo nên sức mạnh và chỗ dựa tinh thần để con người vượt qua thử thách trong cuộc sống. Do vậy, tín ngưỡng thờ Mẫu, như nhận định của nhiều nhà nghiên cứu là “gắn bó lâu dài, bền chặt với đời sống tâm linh người Việt, đáp ứng nhu cầu giải tỏa tâm linh hết sức đời của con người là khao khát sống đủ đầy, khỏe mạnh, vui vẻ”.

Đối với đạo Mẫu, hầu đồng là một nghi lễ không thể thiếu. Đó là nghi thức giao tiếp với thần linh thông qua các thanh đồng – những người đứng giá hầu đồng. Hiện nay, thanh đồng đến từ nhiều vùng miền, nghề nghiệp, tuổi tác khác nhau. Có người xem hầu đồng là một nghề mưu sinh thì đối với nhiều người, đó lại là do hoàn cảnh bản thân thúc ép, do di truyền gia tộc hay bản tính có căn đồng. Dân gian có nói “Người nào có “căn” mà chưa ra trình Thánh thì thường bị bệnh tật, ốm đau, mà đây là thứ bệnh “âm”, chữa chạy bằng thuốc thang không khỏi, khi làm ăn thường thất bát, thua thiệt”. Câu chuyện của “thanh đồng” xinh đẹp Mai Xăm chính là trường hợp này.

Khi chia sẻ những hình ảnh trong lớp xiêm áo đặc biệt của các thanh đồng, Mai Xăm tâm sự chị nhận được rất nhiều lời hỏi thăm. “Những người chưa hiểu về việc này hay hỏi Mai là chuyển sang lĩnh vực này rồi hả hay ôm đồm làm nhiều việc thế,… Thật ra Mai chỉ muốn nói, việc hầu đồng thật sự là do căn số của mình đến ngày đến tháng phải ra hầu cha hầu mẹ cho yên căn yên số yên sổ thiên đình, chứ không phải thêm món kinh doanh hay thêm việc đâu. Mai cũng không phải ra hầu đồng để xem bói hay xem số đề gì cả.” Chị còn bảo mỗi lần hầu đồng, nguyện ước lớn nhất chị gửi gắm vào cõi tâm linh là mong được giải hạn, trừ tai ương, cầu cho cuộc sống nhân sinh luôn gặp vạn sự tốt lành.

Nếu ai đã từng quen thuộc với hình ảnh một Master Mai Xăm cá tính, gợi cảm, năng động thì có lẽ sẽ cực kỳ bất ngờ và ấn tượng với một hình ảnh “thanh đồng” Ngọc Mai xinh đẹp, dịu dàng và thần thái sang trọng. Trong lớp xiêm áo cầu kỳ, rực rỡ cùng các phụ kiện nào trâm, hoa, đai, kiềng,… tất cả khiến cho nhan sắc của chị nổi bật hơn và mọi người không ai có thể rời mắt được mỗi khi chị xuất hiện.

Trong không gian của vuông chiếu hẹp, cùng hàng loạt đạo cụ phục vụ cho mỗi giá đồng như quạt giấy, mồi nến, dải lụa, hương,… nhưng Ngọc Mai vẫn thực hiện các nghi thức thật thuần thục. Một điều đặc biệt, bản thân Mai cho biết chị không hề học hay biết bất cứ điều gì về các nghi thức hầu đồng trước đó, nhưng khi bước lên sập hầu đồng thì chị như trở thành một người khác. “Mười mấy giá đồng mà làm không sai một động tác gì thì đủ để hiểu nhà ngài ứng bóng dạy dỗ ra sao rồi.”

Được xem là nghi thức giao tiếp giữa con người với thần linh, mỗi giá đồng đều thể hiện sự kỳ công, kỹ lưỡng từ trang phục, đạo cụ, nhã nhạc, lễ vật và sự ứng biến linh hoạt các vũ điệu của những thanh đồng trong không khí vô cùng nghiêm trang, kính cẩn. Vì mỗi giá đồng suy cho cùng đều chỉ để truyền tải khát vọng mưu cầu an lành, hạnh phúc của con người. Muốn vậy, những người tham gia nghi thức ấy luôn cần tâm thành trong sáng và sự hướng thiện.

Trong những ngày tháng hầu đồng, Mai cho biết chị cũng đã lường trước những thị phi, dị nghị xung quanh mình, nên luôn giữ tâm mình an yên. “Có nhiều người vẫn còn cho hầu đồng là mê tín dị đoan, là điều vớ vẩn và cô đồng là những người ảo tưởng sức mạnh. Người bình thường chắc chắn không ai muốn ra hầu cả. Nhưng đã là căn số, thì không trốn được. Đây là một lễ nghi bắt buộc phải có trong cuộc đời của một người có căn số trong Đạo Mẫu, mà chỉ khi ứng vào ai người đó mới hiểu được. Mai thấy mình may mắn là đã ra diện thánh khi thời điểm của mình đến”.

Hiện giờ, cho dù có nhiều người chưa hoàn toàn hiểu hết những gì chị đang làm nhưng Mai Xăm tin rằng “Cho dù Mai là một Master gắn bó với việc làm đẹp cho người hay là một cô đồng lui tới điện thánh, thì quan trọng nhất là mình luôn sống tốt, sống trọn vẹn với cái tâm của mình”. Hầu đồng chỉ là một nhiệm vụ, và sau khi hoàn thành chị lại tiếp tục trở về làm một Master, một cô giáo tâm huyết tài năng của lĩnh vực làm đẹp của tất cả chị em phụ nữ mà thôi!

Mai Beauty & Academy

Hotline: 0523 97 9999 – 0984 61 6262

Facebook: Ngọc Mai Xăm (https://www.facebook.com/cuc.mi.37)